เทคนิคการเลือกฟ้อนต์ทำ ป้ายตัวอักษรสวยๆ ยังไง? ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สะดุดตามากขึ้น

เทคนิคการเลือกฟ้อนต์ทำ ป้ายตัวอักษรสวยๆ ยังไง? ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สะดุดตามากขึ้น

เทคนิคการเลือกฟ้อนต์ทำ ป้ายตัวอักษรสวยๆ ยังไง? ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สะดุดตามากขึ้น
เทคนิคการเลือกฟ้อนต์ทำ ป้ายตัวอักษรสวยๆ ยังไง? ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้สะดุดตามากขึ้น

หัวใจสำคัญที่จะทำให้ร้านของเรา มีจุดเด่น เป็นที่น่าสนใจของคนทั่วไป ซึ่งเจ้าของหลายๆ คนมีความคิดที่ว่า การที่ป้ายหน้าร้าน ป้ายร้านค้า นั้นมีความสวยงาม จะทำให้มูลค่านั้นสูงขึ้น ผู้บริโภคอยากที่จะเข้ามาซื้อสินค้า และใช้บริการเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากร้านไหนมี ป้ายตัวอักษรสวยๆ ย่อมได้เปรียบอยู่แล้ว เพราะจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอีกวิธีหนึ่งนั่นเอง

1. ทำไมร้านค้าหลายๆ ต้องมีป้ายตัวอักษรสวยๆ ?

ทำไมร้านค้าหลายๆ ต้องมีป้ายตัวอักษรสวยๆ ?
ทำไมร้านค้าหลายๆ ต้องมีป้ายตัวอักษรสวยๆ ?

ซึ่งการออกแบบป้ายหน้าร้านสวย หรือป้ายตัวอักษรสวยๆ นั้น ถือเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รู้จัก อยากที่จะเข้ามาซื้อสินค้า หรือใช้บริการ ที่เพียงไม่ใช้แค่ตัวอักษร สัญลักษณ์ เท่านั้น แต่เป็นรายละเอียดอื่นๆ เช่น การวางตำแหน่งให้มีความพอดี ขนาดขององค์ประกอบภายในป้าย ที่สามารถมองเห็นได้แม้อยู่ในระยะที่ไกล และโดดเด่นเป็นจุดที่น่าสนใจ

ดังนั้นป้ายหน้าร้าน ถือเป็นองค์ประกอบของร้านค้า ที่ผู้บริโภคหลายคนมักจะให้ความสนใจอย่างมาก ทำให้ต้องมีการให้ความสำคัญในเรื่องของความสวยงาม การจัดวางองค์ประกอบให้มีความเหมาะสม และพอดี เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจให้กับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการมาซื้อสินค้า หรือใช้บริการนั่นเอง

2. ทริคการออกแบบตัวหนังสือป้ายสวย ๆ ให้สวย สะดุดตา

ทริคการออกแบบตัวหนังสือป้ายสวย ๆ ให้สวย สะดุดตา
ทริคการออกแบบตัวหนังสือป้ายสวย ๆ ให้สวย สะดุดตา

2.1 มีธีมหลัก

มีธีมหลัก ซึ่งการออกแบบป้ายหน้าร้านนั้น จะต้องมีการคิดธีมหลักของร้านว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าได้อย่างตรงจุด และสื่อสารได้อย่างโดนใจ

เพราะการตั้งธีมของป้ายให้ชัดเจนนั้น จะช่วยให้การออกแบบป้ายนั้น มีความง่าย องค์ประกอบต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกัน สามารถออกแบบได้อย่างต่อเนื่อง มีความกลมกลืน ซึ่งจะสามารถสร้างความประทับใจได้ไม่น้อยเลย

2.2 ตัวอักษรโดดเด่น ซึ่งตัวหนังสือป้ายสวย ๆ

ตัวอักษรโดดเด่น ซึ่งตัวหนังสือป้ายสวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อร้านค้า ข้อความต่างๆ เช่นสโลแกน หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ของร้าน เป็นต้น ควรจะมีความเด่นออกมาจากพื้นหลัง เพื่อเป็นการสร้างความดึงดูดให้กับลูกค้า หรือผู้คนที่เดินผ่านไปมา โดยจะต้องมีความคมชัด โดดเด่นกว่าสีพื้นหลัง

แต่อย่างไรก็ตามหากมีโทนสีตัวอักษรหรือสีพื้นหลังใกล้เคียงกัน สามารถแก้ปัญหาได้โดยการ เติมขอบตัวอักษร เพิ่มแสงเงา หรือเปลี่ยนสีเป็นสีคู่ตรงข้าม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ป้ายมีความโดดเด่นแล้ว

2.3 ใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่

ใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ อีกสิ่งสำคัญของการที่มีป้ายตัวอักษรสวยๆ คือ การที่มีขนาดตัวอักษรที่ใหญ่ เพราะจะทำให้คนทั่วไปที่เดินผ่านไปมานั้น สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งป้ายหน้าร้านที่ดีจะต้องมีขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่อยู่ในระยะที่ไกล โดยขนาดที่เหมาะสมคือ ความสูงที่ 1 นิ้วในทุกระยะ 10 ฟุต เพื่อเป็นการสร้างความดึงดูดนั่นเอง และอยู่ในระดับการมองเห็นที่เหมาะสมนั่นเอง

2.4 ใช้สีที่ดึงดูด

ใช้สีที่ดึงดูด ซึ่งการเลือกใช้สีที่มีความดึงดูดในตัวผู้บริโภค ควรเลือกใช้โทนสีที่แสดงเอกลักษณ์ บริบทของธุรกิจ เพื่อนำมาปรับใช้ในสีป้ายหน้าร้าน โดยแต่ละเฉดสีนั้น ก็มีผลต่อความรู้สึกของมนุษย์ ตามหลักจิตวิทยาของสี

เช่นสีโทนอุ่นหรือโทนร้อน เช่น แดง, ส้ม, เหลือง จะให้ความรู้สึกกระตุ้น รวดเร็ว ร้อนแรง จึงเหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร เครื่องดื่ม เป็นต้น หากเป็นสีโทนเย็นเช่น สีเขียว สีม่วง สีน้ำเงิน ที่ให้ความรู้สึกที่สงบ เป็นมิตร เงีบสงบมีภูมิฐาน ก็จะเหมาะกับธุรกิจด้านบริการ หรือต้องใช้ภาพลักษณ์นั่นเอง

3. วัสดุในการผลิตป้ายยอดนิยม ที่มักใช้ในการทำป้ายตัวอักษรสวยๆ

3.1 ป้ายตัวอักษรอะคริลิค

ป้ายตัวอักษรอะคริลิค ซึ่งป้ายตัวอักษรอะคริลิค เป็นแผ่นพลาสติกชนิดเรียบ นับว่าเป็นวัสดุทำป้ายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมักจะพบเห็นได้ทั่วไป อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน และแสงแดดได้ดีนั่นเอง แถมยังมีน้ำหนักเบา ดูแลรักษาความสะอาดได้อย่างง่าย อีกทั้งยังมีความหนาตั้งแต่ 2 – 20 มิลลิเมตร

โดยมีจุดเด่นคือมีการเล่นแสงเงา ทำให้เกิดความโดดเด่น ไม่เกิดสนิม สามารถตัดแบบธรรมดาและยกขอบได้ จึงทำให้ป้ายอะคริลิคนั้นได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง

3.3 ป้ายตัวอักษรไฟ

ป้ายตัวอักษรไฟ ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับร้านอาหาร
ป้ายตัวอักษรไฟ ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับร้านอาหาร

ป้ายตัวอักษรไฟ  โดยที่ ป้ายตัวอักษรไฟ ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับร้านอาหาร สถานบันเทิง เพราะธุรกิจเหล่านี้มักจะเปิดทำการในเวลากลางคืน ทำให้ป้ายไฟนั้นมีความโดดเด่นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามมักจะมีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูง มีการซ่อมบำรุงที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะหากต้องมีการเปลี่ยนหลอดไฟ เมื่อหลอดไฟเสีย

3.4 ป้ายตัวอักษรพลาสวูด

ป้ายตัวอักษรพลาสวูด ทำมาจากแผ่นโฟมชนิดแข็ง ที่ผิวเรียบเนียน แต่มัน เนื้อละเอียด ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อน ทุกสภาพอากาศได้ดี และการผุกร่อน เหมาะสำหรับการทำป้ายขนาดเล็กและขนาดใหญ่ พ่นสี ติดสติ๊กเกอร์ได้ตามความต้องการ น้ำหนักเบาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย

3.5 ป้ายตัวอักษรโลหะ

ป้ายตัวอักษรโลหะ ทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานสูง
ป้ายตัวอักษรโลหะ ทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานสูง

ป้ายตัวอักษรโลหะ ซึ่งป้ายตัวอักษรประเภทนี้ มีทั้งเลือกจาก ซิงค์ สแตนเลส และอะลูมิเนียม โดยทั้ง 3 ประเภทนี้ ล้วนมีคุณสมบัติที่ทนทานต่ออุณหภูมิต่ำได้ดี มีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังสามารถขึ้นรูป หรือดัดแปลงได้อย่างอิสระ

ป้ายตัวอักษรสวยๆ นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจของคุณ เพราะป้ายสวยนั้น จะเป็นเครื่องที่ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยากที่จะมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการนั่นเอง

หากต้องการให้ป้ายของธุรกิจท่านโดดเด่น เสริมสร้างมูลค่า สามารถติดต่อได้ที่บริษัท บราเธอร์ แอนด์ ซิสเตอร์ จำกัด ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-935-9425 ไอดีไลน์ @thebrothersign

บทความแนะนำ

พาไปชม! ตัวอย่างป้ายบริษัท แต่ละประเภทมีจุดเด่นอะไรบ้าง? แบบไหนนิยมที่สุด? บทความนี้มีคำตอบ
Request Quotation Form

ขอใบเสนอราคา

ติดต่อเรา