แชร์เคล็ดลับ! ป้ายตัวอักษรลอย ควรใช้วัสดุอะไรดี? ดูสวย และใช้งานได้นานขึ้น

แชร์เคล็ดลับ! ป้ายตัวอักษรลอย ควรใช้วัสดุอะไรดี? ดูสวย และใช้งานได้นานขึ้น

แชร์เคล็ดลับ! ป้ายตัวอักษรลอย ควรใช้วัสดุอะไรดี? ดูสวย และใช้งานได้นานขึ้น
แชร์เคล็ดลับ! ป้ายตัวอักษรลอย ควรใช้วัสดุอะไรดี? ดูสวย และใช้งานได้นานขึ้น

ป้ายตัวอักษรลอย นับเป็นป้ายที่มีความพิเศษอย่างมาก เพราะด้วยรูปร่างที่เสริมความโดดเด่น สามารถมองเห็นได้แม้จะอยู่ไกล จึงทำให้ป้ายประเภทนี้ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจที่อยากร้านบริษัทห้างร้านของตนสร้างความสนใจ สะดุดตา ต่อผู้คนที่เดินผ่านไปมา แล้วยิ่งในเวลากลางคืนหากป้ายมีการเล่นแสงสี รับรองเลยว่าเด็ดไปทั้งบางอย่างแน่นอน

1. ป้ายตัวอักษรลอย คืออะไร?

ป้ายตัวอักษรลอย คืออะไร?
ป้ายตัวอักษรลอยคืออะไร?

ป้ายตัวอักษรลอย หรือ ป้ายตัวอักษรนูน คือ ป้ายที่มีตัวอักษรซึ่งมีมิติความกว้าง ความยาว ความตื้นและความลึก อย่างชัดเจน ซึ่งมีการลอยตัวเหนือพื้น แต่จะติดอยู่กับแนวเสา หรือแท่นวาง โดยที่เราสามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องใช้พื้นที่จำนวนหนึ่งในการติดตั้งป้ายมากกว่าป้ายทั่วไปที่มีเพียงความกว้างและความสูงเท่านั้น

2. หัวใจสำคัญในการทำป้ายอักษรอะคริลิก

ปัจจัยที่สำคัญในการทำป้ายตัวอักษรนูนเลย คือ การออกแบบที่ดี และมีความเหมาะสม โดยการเลือกใช้ฟอนต์ที่มีความโดดเด่น คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้อย่างง่าย แม้อยู่ไกลก็ตาม และสามารถเข้ากับบรรยากาศของสถานที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

ต่อมาเป็นเรื่องของบริเวณสถานที่ติดตั้ง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าการทำป้ายอักษรนูน ป้ายตัวอักษรลอยและป้ายตัวอักษรอะคริลิค จะต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก และต้องระวังเป็นพิเศษ โดยที่เราจะต้องคาดคะเนตัวป้ายกับบริเวณที่ติดตั้งให้มีความสมดุล ไม่ใหญ่และเล็กจนเกินไป

และสุดท้ายเลยกับวัสดุที่ใช้ทำ จะต้องมีคุณภาพที่ดี มีความน่าเชื่อถือว่าสามารถใช้งานได้ยาวๆ ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยๆ ที่สำคัญเลยคือตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้า

3. ป้ายตัวอักษรลอย, ป้ายอักษรนูน และป้ายตัวอักษรอะคริลิค ใช้วัสดุอะไรดีในการทำ

ป้ายตัวอักษรลอย ใช้วัสดุอะไรดีในการทำป้าย
ป้ายตัวอักษรลอยใช้วัสดุอะไรดีในการทำป้าย

3.1 วัสดุอะคริลิค 

นับเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการทำป้ายหลายๆ ประเภทไม่ใช่แค่ประเภทนี้เท่านั้น เพราะด้วยมีให้เห็นอย่างแพร่หลาย มีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อน สภาพแวดล้อม และแสงแดดได้เป็นอย่างดี มีน้ำหนักเบา ดูแลรักษาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายแบบ เช่น อะคริลิคใส, อะคริลิคโปร่งแสง และอะคริลิคทึบ โดยมีความหนาตั้งแต่ 2 – 20 มิลลิเมตรขึ้นไป

โดยเหมาะสำหรับงานป้ายตัวอักษรอะคริลิค ป้ายอักษรนูน หรืองานตัวอักษรที่ใช้ขนาดเล็ก – กลาง ต้องการมีสีในตัวอยู่แล้ว มีความเงา และไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังสามารถประดิษฐ์โดยการยกขอบหรือตัดแบบธรรมดา ตามความสะดวก ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามร้านรับทำป้ายตัวอักษร ราคาถูก

3.2 พลาสวูด

คือแผ่นพลาสติกโฟมชนิดแข็งคุณภาพสูง ที่มีความคล้ายคลึงกับแผ่นไม้ ซึ่งไม่ใช่ไม้จริงๆ แต่แข็งแรงกว่า เนื้อสัมผัสหยาบแต่เรียบ เนื้อในละเอียดแน่น ไม่เป็นโพรง ไม่มีการดูดความชื้น สามารถทนความร้อนได้ และทุกสภาพอากาศ ทนต่อการผุกร่อน ไม่ติดไฟง่าย

เหมาะสำหรับการทำป้ายอักษรนูน ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ที่ต้องการความแข็งแรง มั่นคง สามารถทนได้ทั้งแดดและฝน ไม่เป็นสนิม สามารถติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายในตัวอาคารสิ่งปลูกสร้าง เคลื่อนย้ายได้อย่างง่าย และต้องการตกแต่งสีและสติ๊กเกอร์ได้ตามความต้องการ

3.3 โลหะ

ป้ายอักษรโลหะ มีข้อดีอะไรบ้าง?
ป้ายอักษรโลหะ มีข้อดีอะไรบ้าง?

ป้ายอักษรโลหะ คือแผ่นโลหะที่นำมาดัดแปลงโดยการขึ้นรูป ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ สเตนเลส และอะลูมิเนียม ให้เป็นตัวอักษรและรูปร่างต่างๆ ตามที่มีการออกแบบไว้ก่อนหน้านี้ ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่สามารถใช้งานได้ยาวนาน และสามารถการันตีถึงความคงทน โดยโลหะแต่ละประเภทนั้นก็มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

3.4 สเตนเลส

แผ่นเหล็กไร้สนิม นับเป็นแผ่นโลหะที่มีคุณภาพดี เพราะมีความทนทานต่อการกัดกร่อน อุณหภูมิที่สูงและต่ำ ง่ายต่อการรูปและตัวอักษร มีความทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวๆ ซึ่งมีสีให้เลือกมากมาย เช่น สีบรอนซ์, สีเงิน, สีทอง และสีดำ มีแบบผิวเรียบ, ผิวเงา, แฮร์ไลน์ โดยนิยมในการใช้งานในการโชวพื้นผิว เพื่อเพิ่มความสวยงามและโดดเด่น

3.5 อะลูมิเนียม

แผ่นโลหะแบบธรรมชาติ ด้วยที่มีความยืดหยุ่นได้ดี น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงและทนทาน จึงสามารถขึ้นรูปได้อย่างอิสระและง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถพ่นสี หรือเผยผิวอะลูมิเนียมได้ตามความต้องการ แถมยังดูแลทำความสะอาดง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย

นับว่าการทำป้ายตัวอักษรลอย ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ตามร้านรับทำป้ายตัวอักษร ราคาถูก เพราะการทำป้ายประเภทนี้ ทำให้เกิดความโดดเด่น สวยงาม มีมิติรอบด้าน เป็นที่สนใจของคนทั่วไป สามารถดึงดูดถึงแม้จะอยู่ไกลก็ตาม หากป้ายนั้นมีขนาดที่ใหญ่ หรืออยู่ที่สูง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ป้ายประเภทนี้จะได้เปรียบอย่างมาก หากมีการเล่นแสงสี กับหลอดไฟ LED

หากใครที่กำลังมองหาร้านทำป้ายอักษรนูน คุณภาพดี สวยงามตามความต้องการ ต้องนี่เลยที่ BROTHER & SISTER ADVERTISING ติดต่อได้ที่เบอร์ 082-935-9425, ไอดีไลน์ @thebrothersign และอีเมล n.brotherandsister@gmail.com

บทความแนะนำ

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ หน้าอาคารต้องรู้อะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ

Request Quotation Form

ขอใบเสนอราคา

ติดต่อเรา