7 องค์ประกอบของ ป้ายชื่อร้าน ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง

7 องค์ประกอบของ ป้ายชื่อร้าน ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง

7 องค์ประกอบของ ป้ายชื่อร้าน ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง
7 องค์ประกอบของ ป้ายชื่อร้าน ที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง

หากใครที่ทำธุรกิจ โดยเฉพาะหากมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง สิ่งที่เป็นจุดเด่นอันดับแรกเลยคือ ป้ายชื่อร้าน เพราะเป็นหัวใจสำคัญถึงการบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ จุดเด่นของร้าน ยิ่งเป็นคนรุ่นใหม่ มักจะให้ความสำคัญกับความสวยงาม ความโดดเด่นของหน้าร้าน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าและบริการมักจะมีการรีวิวเพื่อส่งต่อให้กับคนใกล้ชิด หรือผ่านทางโซเชียลมีเดีย

1. 7 องค์ประกอบของป้ายชื่อร้าน ที่ดีคนที่จะเปิดหน้าร้านห้ามพลาด

องค์ประกอบของ ป้ายชื่อร้าน ที่ดีคนที่จะเปิดหน้าร้านห้ามพลาด
องค์ประกอบของป้ายชื่อร้าน ที่ดีคนที่จะเปิดหน้าร้านห้ามพลาด

1.1 การจัดวาง Layout ของป้ายชื่อร้าน

ซึ่งการจัดวางภาพรวมของป้ายชื่อร้าน ถือเป็นหัวใจสำคัญอันดับต้น และผู้ทำธุรกิจหน้าร้านทั้งหลาย ควรที่จะให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะข้อความที่ทำอย่างไรให้รู้สึกสบายตา การใช้สีที่มีความดึงดูด

สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ในระยะที่ไกล รวมถึงการจัดวางตัวอักษร ข้อความ ที่สามารถอ่านง่าย ไม่รกหูรกตาจนเดินไป มองแล้วไม่รู้สึกปวดลูกตา เมื่อต้องออกแบบป้ายร้านสวยๆ ดังนั้นการจัดวางป้ายนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่ง

1.2 มุมมองของป้าย

ระยะองศาการมองของป้ายก็เป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย ซึ่งการติดตั้งป้ายหน้าร้านนั้น ควรจะอยู่ในองศาที่คนเราสามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยทั่วไปแล้วระดับสายตาการมองเห็นป้ายจะอยู่ที่ 50 องศา การเคลื่อนสายตาจะอยู่ที่ 30 องศา

การมองเห็นแบบฉับพลันจะอยู่ที่ 15 องศา การมองเห็นแบบมาตรฐานจะอยู่ที่ 0 องศา การมองเห็นแบบปกติจะอยู่ที่ 10 องศา การเคลื่อนสายตาลงต่ำอยู่ที่ 30 องศา ระดับการมองเห็นอยู่ที่ 45 องศา และมุมมองต่ำอยู่ที่ 10 องศา

1.3 การเลือกใช้โทนสี ถึงแม้ว่าป้ายหน้าร้านนั้น

จะใช้สีโทนตามความรู้สึก หรือตามความชอบของตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกันจะต้องเลือกใช้โทนสีเหมาะสม โดยเลือกตามหลักของจิตวิทยาสี เช่น หากเป็นป้ายหน้าร้านอาหาร แนะนำให้เลือกใช้สีแดง, สีส้ม หรือสีเหลือง ซึ่งเป็นสีโทนร้อน ที่มีอิทธิพลต่อการกระตุ้นทำให้คนอยากรับประทานอาหาร

ส่วนป้ายร้านค้าสวยๆ  แน่นอนอยู่แล้วว่าจะเคียงคู่กับของสวยๆ งามๆ สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ ซึ่งแนะนำให้เลือกใช้สีชมพู, สีฟ้า เพราะสองสีนี้จะทำให้เกิดความสวยงามแบบน่ารัก เข้ากับสาวๆ วัยแรกแย้มนั่นเอง

1.4 วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบ

วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบ ป้ายชื่อร้าน ให้สวย และโดดเด่น
วัสดุที่เลือกใช้ในการออกแบบป้ายให้สวย และโดดเด่น

ซึ่งการสร้างสรรค์ป้ายหน้าร้านอาหาร หรือป้ายร้านค้าสวยๆ  มีวัสดุต่างๆ ให้เราเลือกใช้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นป้ายไวนิล, ป้ายอิงค์เจ็ท, ป้ายตัวอักษร, ป้าย LED/RGB และป้ายกล่องไฟ โดยในแต่ละประเภทนั้นก็มีความโดดเด่น มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

  • ป้ายไวนิลและป้ายองค์เจ็ท ถือเป็นป้ายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถพบเห็นได้แทบทุกมุมของโลก ประกอบกับกระบวนการสร้างสรรค์และการผลิตนั้นไม่มีความซับซ้อน

    ใช้เวลาน้อย แต่สามารถได้ผลงานที่ละเอียดแม่นยำ สวยงาม แข็งแรงทนทาน เหมาสำหรับการนำมาเป็นป้ายหน้าป้ายหน้าร้านอาหาร
  • ป้ายตัวอักษร ประเภทป้ายที่นำเอาวัสดุต่างๆ เช่นอะคริลิค พลาสวูด อลูมิเนียม และโลหะ นำมาฉลุลายให้เป็นตัวอักษร หรือรูปทรงต่างๆ ที่เราต้องการ ซึ่งป้ายประเภทนี้จะช่วยเพิ่มความโดดเด่น

    สามารถมองเห็นได้ถึงแม้จะอยู่ในระยะทางที่ไกลก็ตาม และยังเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับร้านอีกด้วย ซึ่งสามารถพบเห็นในป้ายหน้าร้านอาหาร ที่มีขนาดพื้นที่กว้าง
  • ป้าย LED/RGB และป้ายกล่องไฟ ซึ่งป้าย LED/RGB และป้ายกล่องไฟ ที่มักจะมีเส้นสายของหลอดไฟ LED สีสันสวยงาม ที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งลูกค้าสามารถมองเห็นได้เป็นอย่างดี

1.5 ขนาดของป้าย

ในการออกแบบป้ายหน้าร้านสวยๆ นั้น จะต้องมีการคำนึงถึงของขนาดป้ายด้วย ว่าบริเวณใดมีความเหมาะสม เช่น หากติดบริเวณริมถนน จะสามารถมองเห็นได้ในระยะที่ไกล หากมีป้ายขนาดที่ใหญ่ถือว่าได้เปรียบอย่างมาก

เพราะคนที่พบเห็นนั้นสามารถอ่านข้อความและรายละเอียดต่างได้ครบจบหนึ่งเดียว นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมที่ไม่ควรพลาดคือ ขนาดความกว้าง ความยาว และความหนาของป้าย เพื่อที่จะหาความเหมาะสมในการติดตั้งป้ายนั่นเอง

1.6 การตกแต่งรายละเอียดเพิ่มเติม

วิธีการออกแบบป้ายหน้าร้านสวยๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้า
วิธีการออกแบบป้ายหน้าร้านสวยๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้า

ซึ่งในที่นี้หมายถึงข้อความ ต่างๆ เช่น ชื่อร้านทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ตราสัญลักษณ์ รูปภาพ เวลาเปิด-ปิดของร้าน ช่องการติดต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมายเลขโทรศัพท์, เว็บไซต์, ไอดีไลน์, อีเมลแอดเดรส

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการตกแต่งด้วยสัญลักษณ์บางอย่าง การใช้ไฟตกแต่ง เพื่อเป็นจุดไว้สำหรับการถ่ายรูปของลูกค้า ถือเป็นวิธีการออกแบบป้ายหน้าร้านสวยๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าท่านอื่นอีกด้วย

1.7 หาบริเวณที่ติดตั้งให้เหมาะสม

มาถึงโค้งสุดท้ายกันแล้วกับการติดตั้งป้าย ควรที่จะติดตั้งป้ายในบริเวณที่สามารถเซอร์วิสได้ง่าย หากเกิดปัญหาขัดข้อง เพื่อที่จะสามารถซ่อมแซมได้ง่าย และรวดเร็ว ที่สำคัญเลยไม่กีดขวางบริเวณอื่นๆ ดังนั้นบริเวณติดตั้งป้ายถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมากเลย

ป้ายชื่อร้าน ถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างมากไม่ว่าจะเป็นธุรกิจไหนก็ตาม เพราะจะเป็นการแสดงความโดดเด่น เอกลักษณ์ และตัวตนที่แท้จริงของร้านว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งจะมีผลในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าและใช้บริการนั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่ง ออกแบบป้ายหน้าร้าน ไม่ว่าจะเป็นป้ายหน้าร้านอาหาร หรือป้ายร้านค้าสวยๆ  สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท บราเธอร์ แอนด์ ซิสเตอร์ จำกัด เลขที่ 55/15-16 หมู่ที่ 1 โครงการอริยทรัพย์ ตำบลคลอง7 อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120

เบอร์โทรศัพท์ 082-935-9425, อีเมลแอดเดรส n.brotherandsister@gmail.com ไอดีไลน์ @thebrothersign  และเว็บไซต์ www.thebrothersign.com

บทความแนะนำ

เช็คลิสต์ ป้ายโฆษณามีกี่ประเภท มีคุณสมบัติ และการใช้งานอะไรบ้าง? ทความนี้มีคำตอบ

Request Quotation Form

ขอใบเสนอราคา

ติดต่อเรา